• Mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
  Hình ảnh trong buổi tọa đàm Nhân ngày 20/11 - Ngày nhà giáo Việt Nam.
 • Mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
  Đồng chí Huỳnh Văn Hưng: Tỉnh ủy viên-Bí thư huyện ủy- chủ tịch UBND huyện phát biểu trong buổi tọa đàm nhân ngày Nhà giáo Việt Nam - Ngày 20/11
 • Mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
  Các hoạt động văn nghệ nhằm kỷ niệm 29 năm ngày Nhà giáo Việt Nam - Ngày 20/11
 • Mừng năm mới 2012
  Chúc quý thầy cô và các em học sinh năm mới với thắng lợi mới
 • Sân trường
  Sân trường xanh sạch đẹp
 • Huyện Đảo Phú Quý
  Trường THPT Ngô Quyền nằm trên đảo Phú Quý, không khí trong lành, biển đảo thanh bình
 • Hội thao năm 2011
  Buổi lễ đăng quang bộ môn bóng chuyền trong HỘi thao ngành giáo dục năm 2011
 • Trường THPT Ngô Quyền
  Trường THPT Ngô Quyền - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận.
 • Huyện đảo Phú Quý
  Trường THPT Ngô Quyền nằm trên đảo Phú Quý, không khí trong lành, biển đảo thanh bình
 • Huyện Đảo Phú Quý
  Trường THPT Ngô Quyền nằm trên đảo Phú Quý, không khí trong lành, biển đảo thanh bình


10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2011

Ngày đăng: 10-01-2012
Đọc: 3066 lượt

Sau đây là 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2011 do Báo điện tử Tamnhin.net bình chọn.

 1. Vấn đề biển Đông và quan hệ Việt – Trung


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa, Hồ Cẩm Đào thân mật tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Vấn đề biển Đông đã được quốc tế hóa. Quan điểm của Việt Nam về biển Đông là chỉ giải quyết song phương những vấn đề liên quan đến hai nước và giải quyết đa phương đối với những vấn đề liên quan đến nhiều bên. Trên tinh thần đó, ngày 11/10/2011, Việt Nam và Trung Quốc đã ký thỏa thuận nguyên tắc 6 điểm giải quyết vấn đề trên biển trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Hồ Cẩm Đào. Hai bên nhất trí cho rằng, giải quyết thỏa đáng vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc là phù hợp với lợi ích căn bản và nguyện vọng chung của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực.
2. Đai hội lần thứ XI của Đảng


Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XI
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng nhiệm kỳ 2011 – 2016 diễn ra giữa tháng 1/2011 đã bầu BCH mới gồm 175 Ủy viên chính thức, 25 Ủy viên dự khuyết, trong đó lần đầu tiên có 2 Ủy viên Trung ương Đảng trẻ nhất 35 tuổi. BCH Trung ương đã bầu Bộ chính trị gồm 14 Ủy viên, Ban Bí thư gồm 10 thành viên, đồng chí Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng Bí thư Đảng. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân để bầu chọn, kiện toàn bộ máy lãnh đạo Đảng mở đầu thập niên thứ hai của thế kỷ XXI, có vai trò và sứ mệnh  lịch sử to lớn phát huy sức mạnh toàn dân tộc, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
3. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII


Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trên phạm vi cả nước để kiện toàn bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở, trong đó đã bầu chọn 500 đại biểu Quốc hội, là kỳ QH có nhiều doanh nhân nhất (38), lại có hai đại biểu là chị em ruột  (Đặng Thị Hoàng Yến và Đặng Thành Tâm). Kỳ họp thứ nhất của  Quốc hội khóa XIII đã xem xét về tổ chức nhân sự, bầu các chức danh lãnh đạo cấp cao của các cơ quan Nhà nước. 14 Ủy viên Bộ Chính trị đều trúng cử đại biểu Quốc hội, giữ các chức vụ chủ chốt. Tờ trình đề cử để QH bầu nhân sự cấp cao bộ máy Nhà nước chỉ bầu một lần là xong.
4. Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát bước đầu có hiệu quả


Năm 2011, lạm phát có những diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng gia tăng ở mức cao. Tuy nhiên, lạm phát đã có xu hướng giảm từ tháng 6 khi triển khai thực hiện Nghị quyết s 11/2011/NQ-CP của Chính phủ bắt đầu phát huy hiệu quả. Đến hết tháng 11/2011, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng tới 17,5% so với cuối năm 2010 và cả năm có thể ở mức thấp hơn so với mức Chính phủ đã điều chỉnh (18%)  nhưng cao hơn nhiều so với mức kế hoạch được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2010 (dưới 7%).
5. Xuất khẩu tăng cao, nhập siêu có xu hướng giảmTính hết 11 tháng năm 2011, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt 87,16 tỷ USD, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm 2010, tăng gấp 3 lần so với chỉ tiêu Quốc hội giao, đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, có thể coi đây là thành tựu nổi bật của tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2011. Kim ngạch hàng hoá xuất khẩu năm 2011 tăng cao một mặt do lượng xuất khẩu một số mặt hàng tăng, mặt khác do giá xuất khẩu của nhiều mặt hàng trên thị trường tăng và ở mức cao. Tổng kim ngạch nhập khẩu 11 tháng năm 2011 ước đạt 96,1 tỷ USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ. Nhập siêu 11 tháng năm 2011 ước tính đạt 8,9 tỷ USD, bằng 10,2% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu, thấp hơn nhiều so với kế hoạch 16% của năm nay. Đây là kết quả tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ hạn chế nhập siêu, tiến tới cân bằng cán cân thương mại.

6. Loạn giá vàng


Năm 2011, đã chứng kiến “ loạn giá vàng”, có thời điểm giá vàng miếng thay đổi tới 42 lần, chạm mốc 48 triệu đồng/lượng (ngày 6/9/2011) sau khi giá vàng thế giới tái lập mức 1.900 USD/oz. Tình trạng đầu cơ, thiếu minh bạch của thị trường và tác động tâm lý cũng là những yếu tố quan trọng thúc đẩy giá vàng tăng cao. Sự “hỗn loạn” của thị trường vàng thu hút sự quan tâm không chỉ các nhà đầu tư mà của cả xã hội, tác động mạnh đến thị trường chứng khoán,  thị trường bất động sản... Vòng xoáy vàng, ngoại tệ lặp đi lặp lại góp phần gây nên tình trạng bất ổn tăng cao.
7. Lũ chồng lên lũ gây nhiều thiệt hại ở ĐBSCL và miền Trung


Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL)  phải đối mặt với nhiều đợt lũ sớm hơn mọi năm liên tiếp từ cuối tháng 9 đến tháng 11/2011, nhiều nơi nước lũ cao hơn đỉnh lịch sử 10 năm trước. Miền Trung cũng hứng chịu những tổn thất nặng nề do lũ lụt vào trung tuần tháng 10/2011. Lũ lụt đã khiến 82 người thiệt mạng và mất tích, khoảng 220.000 căn nhà và nhiều đồng lúa, hoa màu, diện tích vườn cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản bị ngập úng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, chỉ riêng ĐBSCL thiệt hại trên 1.200 tỷ đồng.
8. Những tuyên bố gây nhiều tranh cãi của Bộ trưởng GTVT


Tân Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng
Tân Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã có những tuyên bố, quyết định gây tranh cãi, thu hút sự chú ý của dư luận xã hội. “Bộ trưởng là tư lệnh lĩnh vực ngành phải cho tôi toàn quyền. Tư lệnh ra chiến trường phải được toàn quyền quyết định chiến đấu, tiến hay lùi, nếu chờ xin phép thủ trưởng ở nhà thì sẽ lỡ cơ hội” (trao đổi với báo chí ngày 3/8/2011 ngay sau khi được QH khóa XIII phê chuẩn làm Bộ trưởng). Ngày 4/10, kiểm tra công trường xây dựng nhà ga hành khách sân bay quốc tế Đà Nẵng, trước sự ì ạch của dự án, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết định thay ngay tổng chỉ huy. Ngày 17/10/2011, Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc với UBND TP Hà Nội về việc đề nghị Chính phủ điều chỉnh giờ học, làm việc để góp phần chống ùn tắc giao thông. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo các cơ quan ngành GTVT không chơi golf để tập trung làm việc (19/10/2011).
9. Việt Nam đạt thành tích cao tại SEA Games 26 nhưng thảm bại về bóng đá


Kết thúc SEA Games 26, đoàn Thể thao Việt Nam giành được 96 HCV, 92 HCB và 100 tấm HCĐ để đứng vững ở vị trí thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Đây được coi là thành tích vượt chỉ tiêu đề ra khi mục tiêu ban đầu chỉ là xếp thứ 3 toàn đoàn với khoảng 70 HCV. Tuy vậy, đội bóng đá U23 Việt Nam chỉ vượt qua vòng đấu bảng nhưng thảm bại ở vòng cuối, gây thất vọng cho  người hâm mộ.
10. Thành Nhà Hồ, Hát Xoan được công nhận là di sản VH thế giới; Vịnh Hạ Long được bình chọn là kỳ quan thiên nhiên mới


Thêm hai di sản văn hóa Việt Nam được UNESCO ghi danh. Thành Nhà Hồ (Thanh Hóa) được UNESCO công nhận ngày 27/6/2011 là di sản văn hóa thế giới; Hát Xoan (Phú Thọ) được UNESCO công nhận ngày 24/11/2011 là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, cần bảo vệ khẩn cấp. Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) được Tổ chức New Open World (NOW) công bố ngày 12/11/2011 là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.
Tamnhin.net

Bình luậnTên của bạn
*

Email của bạn
*

Ý kiến của bạn
 
Còn lại từ

Mã bảo vệ
*
 
Bạn hãy nhập vào những ký tự mà bạn thấy bên phải, chú ý: chấp nhận cả chữ hoa và chữ thường

 

  
 Hôm qua: 36 
|
 Hôm nay: 9