• Mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
  Hình ảnh trong buổi tọa đàm Nhân ngày 20/11 - Ngày nhà giáo Việt Nam.
 • Mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
  Đồng chí Huỳnh Văn Hưng: Tỉnh ủy viên-Bí thư huyện ủy- chủ tịch UBND huyện phát biểu trong buổi tọa đàm nhân ngày Nhà giáo Việt Nam - Ngày 20/11
 • Mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
  Các hoạt động văn nghệ nhằm kỷ niệm 29 năm ngày Nhà giáo Việt Nam - Ngày 20/11
 • Mừng năm mới 2012
  Chúc quý thầy cô và các em học sinh năm mới với thắng lợi mới
 • Sân trường
  Sân trường xanh sạch đẹp
 • Huyện Đảo Phú Quý
  Trường THPT Ngô Quyền nằm trên đảo Phú Quý, không khí trong lành, biển đảo thanh bình
 • Hội thao năm 2011
  Buổi lễ đăng quang bộ môn bóng chuyền trong HỘi thao ngành giáo dục năm 2011
 • Trường THPT Ngô Quyền
  Trường THPT Ngô Quyền - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận.
 • Huyện đảo Phú Quý
  Trường THPT Ngô Quyền nằm trên đảo Phú Quý, không khí trong lành, biển đảo thanh bình
 • Huyện Đảo Phú Quý
  Trường THPT Ngô Quyền nằm trên đảo Phú Quý, không khí trong lành, biển đảo thanh bình


Lưu bút học trò

Ngày đăng: 18-11-2011
Đọc: 9547 lượt

Dòng lưu bút xóa tan đi nỗi nhớ

Chiều tan trường tà áo trăng bơ vơ

Hoa phượng ơi! Đừng nở giùm tôi nhé

Phượng nở rồi, bạn bè sẽ xa nhau!

Chẳng biết tự bao giờ, em đã rời ngôi trường Ngô Quyền thân thương để bước chân vào một môi trường mới. Mùa phượng vừa qua cũng là mùa phượng cuối cùng em được sống dưới mái trường  cùng thầy cô và các bạn. Thế rồi thời gian vụt bay, giờ nhìn lại mình thì không còn là cô nữ sinh trong tà áo dài trắng tinh khôi của trường Ngô Quyền nữa rồi!

Bao nhiêu năm sống dưới mái trường này, dù thời gian chỉ có ba năm ngắn ngủi nhưng được sống giữa ân tình của thầy cô cùng vòng tay yêu thương của bạn bè, ba năm cấp 3 đối với em vô cùng thiêng liêng và hạnh phúc. Bao nhiêu kỉ niệm vui buồn, ngọt bùi cùng sẻ chia ùa về làm lòng em xao xuyến vô cùng. Nỗi nhớ cứ dâng tràn làm trái tim em thổn thức vì biết rằng niềm vui ngày nào giờ chỉ còn là dĩ vãng, là luyến tiếc mà thôi!

Ve sầu ơi! Đừng kêu lòng đau nhói

Ngô Quyền ơi! Đừng đóng khép cổng trường

Dẫu biết rằng đây là năm cuối cấp

Xa bạn bè lòng e ấp con tim!

Thế mà giờ đã xa thật rồi! Còn chăng chỉ là dòng hồi tưởng mà thôi. Hình ảnh trường xưa thầy cũ cứ mãi xoắn lấy tâm trí như chẳng muốn quên.

Ngôi trường Ngô Quyền thân yêu năm nay đã bước vào tuổi 11 rồi. Mái ngói rêu phong nay đã thay màu áo mới, những cây phượng non tơ cũng đã ngời xanh sắc lá, thắm rực màu hoa. Những cô câu học trò mới ngày nào còn bỡ ngỡ bước chân vào trường giờ đây đã có thể tự tin tung đôi cánh trưởng thành giữa dòng đời giông bão. Bạn bè thân thương giờ mỗi người mỗi ngã không biết khi nào mới gặp lại, không biết có còn ai thương nhớ trường xưa nữa không. Nhưng đối với em chao ôi là nhớ! Nhớ từng nụ cười, từng ánh mắt tinh nghịch của lũ bạn, nhớ từng lời giảng ấm áp giọng thầy mỗi lần đứng lớp… “Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, em sẽ ước muốn cho thời gian trở lại…” để em được trở lại là cô học trò bé bỏng của Ngô Quyền ngày nào.

Trang giấy trắng sẽ đâu còn mực tím

Lòng tôi buồn kỉ niệm trở về không

Tôi chỉ mong lớp mười hai còn mãi

Để Ngô Quyền còn giữ mãi trong tôi…

Thế mà thời gian vô tình đâu hiểu được điều ấy, vẫn cứ vô tình trôi lặng lẽ, cuốn trôi theo biết bao kỉ niệm, bao nhiêu ước mơ của tuổi học trò mà không thể nào níu giữ được.

Hôm nay, ngày 20/11 nữa lại đến. Nhưng khác với những năm trước, năm nay em không thể cùng các bạn đến mừng thầy nữa, chỉ biết ở từ xa nhớ về thầy cô với lòng biết ơn tha thiết mà thôi. Thầy cô! Hai từ đó thật thiêng liêng biết bao. Những người luôn dành hết thời gian, tâm trí của cả cuộc đời cho sự nghiệp trồng người. Tình cảm của thầy cô như bể rộng sông sâu, công lao của thầy cô vô cùng to lớn, nó to đến nỗi nhạc sĩ Nguyễn Nhất  Huy đã thốt lên “dẫu đếm hết sao trời đêm nay, dẫu đếm hết lá mùa thu rơi, nhưng ngàn năm làm sao em đếm hết công ơn người thầy”. Vâng, chẳng thể nào đâu!

Thầy cô là những người lái đò tận tụy, miệt mài, lặng lẽ chở từng đợt khách sang bến bờ tri thức. Khác với những người lái đò kia, thầy cô không bao giờ đòi hỏi khách phải đền đáp gì hết. Bao nhiêu tình cảm, tâm huyết đều dành trọn cho những thế hệ học trò bé nhỏ của mình với mong muốn duy nhất là chúng sẽ nên người, sẽ tìm được một tương lai tươi sáng đang chờ đón phía trước.

Thầy cô ơi! Em biết là mỗi năm lại có một thế hệ rời trường, rời bàn tay chăm sóc của thầy cô để đi tìm miền đất hứa của riêng mình. Và ngày ra đi ấy họ đã mang đi biết bao  kỉ niệm , biết bao ân tình và lòng tri ân đối với thầy cô. Dù bây giờ chúng em không còn được sống dưới sự che chở của Ngô Quyền cùng những yêu thương của thầy cô, nhưng chúng em sẽ luôn nhớ những lời dạy bảo của thầy cô, nó sẽ là hành trang theo chúng em suốt cuộc đời này! Có những lúc chúng em lầm lỗi làm buồn lòng thầy cô, tuy thầy cô không giận, không trách mắng chúng em nhưng em biết thầy cô buồn nhiều lắm. Chúng em thật vô tâm đúng không? Chúng em xin lỗi thầy nhiều lắm. Mong thầy cô hiểu và tha thứ cho những dại khờ của chúng em!

Cám ơn thầy cô đã dạy dỗ chúng em suốt bao năm qua, cho chúng em biết thế nào là ước mơ, là hi vọng, là niềm tin vào cuộc sống. Cuộc sống không có ước mơ như thế gian thiếu ánh mặt trời, chúng em mà không có thầy cô cũng như người mù tìm đường giữa đêm khuya. Thầy cô chính là ngọn đuốc soi đường cho chúng em tim được lối đi đến với tương lai phía trước, là người giáo dục tri thức, nhân cách, đạo đức và cách làm người cho chúng em từ bây giờ, tương lai và mãi mãi.

Thầy cô ơi! Dù mai này trên đường đời có trải nhiều chông gai, nhiều khó khăn thử thách, chúng em vẫn sẽ luôn tự tin vượt qua tất cả, vì em biết thầy cô luôn đứng sau dõi theo và cổ vũ cho chúng em trên mỗi bước đường đời.

20/11, dù không thể gặp được thầy cô nhưng em vẫn nhớ hoài những người lái đò đầy nhiệt huyết đã giúp chúng em nên người.

Em xin gửi lời theo ngọn gió

Chúc thầy cô thêm khỏe, thêm vui

Thêm hăng say giúp ích cho đời

Gieo hạt giống cho bao mùa quả ngọt!

Em yêu thầy cô nhiều lắm!

Chuông Gió


Bình luậnTên của bạn
*

Email của bạn
*

Ý kiến của bạn
 
Còn lại từ

Mã bảo vệ
*
 
Bạn hãy nhập vào những ký tự mà bạn thấy bên phải, chú ý: chấp nhận cả chữ hoa và chữ thường

 

  
 Hôm qua: 28 
|
 Hôm nay: 16