Người thầy của tôi

Ngày đăng: 18-11-2011

Năm 2000, Tốt nghiệp khoa Hóa, trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn, thầy đã chọn Bình Thuận, cái xứ sở quanh năm nắng gió để khởi đầu nghiệp gieo chữ của mình. Thầy tên là Trần Ngọc Hảo, sinh năm 1977, quê ở Phú Yên. Hỏi thầy “Cơ duyên nào để thầy đến với đảo Phú Quý xa xôi này?”. Nụ cười rất hiền, đôi mắt xa xăm như đang hồi tưởng về dòng kí ức, thầy nhẹ nhàng kể bằng chất giọng miền Trung: “Bình Thuận là nơi thầy đã chọn trước khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp, thầy đã xin việc ở Sở Giáo dục. Được hỏi là “có về đảo Phú Quý – nơi đầu sóng ngọn gió được không?” Thầy đã không chút do dự gật đầu dù biết những khó khăn đang chờ mình phía trước”. Thầy có cảm nhận như thế nào về vùng đất xa xôi đầy nắng gió này? Thầy trầm ngâm “Thầy đã gắn bó với đất đảo này hơn mười năm, ngày đầu đặt chân lên vùng đất này, cảm nhận được vị mặn của biển, nồng ấm của tình người lòng đã thấy gắn bó và thân thương vô cùng. Lúc đó, chưa có trường Ngô Quyền khang trang như bây giờ, chỉ là một ngôi trường cấp 2 mang tên THCS Phú Quý núp bóng dưới những hàng dương, buồn và xao xác… Những buổi chiều, nhất là khi mùa gió bấc về, tiếng lá dương xạc xào hòa với tiếng sóng biển vỗ bờ, sao mà thấy chơi vơi nỗi nhớ quê hương. Rồi nghĩ “Đâu cũng là nhà, là quê hương, quan trọng là sống có ích cho cái nghiệp cao quý mình đã chọn”. Và rồi những ánh mắt học trò chăm ngoan đã giúp thầy vượt qua được cảnh nhớ nhà cùng với những gian nan trong nghiệp trồng người.

Hơn 10 năm – khoảng thời gian đủ dài để lưu lại những kí ức với vùng biển mặn Phú Quý. Chắc hẳn thầy có rất nhiều những kỉ niệm vui về quãng thời gian gắn bó với Ngô Quyền, thầy cười: “Đó là lúc thầy mới về trường, thầy chưa quen nghe giọng nói của những học sinh nơi này và học sinh cũng không nghe được cách phát âm của người thầy giáo trẻ đậm chất miền Trung. Cả thầy lẫn trò dở khóc, dở cười… Giờ thì đã nghe quen lắm rồi, đôi khi còn bị lai giọng Phú Quý nữa”. Và giọng thầy chùng xuống “Mới đó mà 10 năm đã trôi …”

Được biết, gia đình thầy cũng gặp không ít khó khăn, vợ thầy cũng là giáo viên, đồng lương công chức ít ỏi, phải chu đáo và chật vật lắm mới có thể trang trải đủ cho cuộc sống của cả gia đình. Dù vậy, thầy vẫn luôn giữ trong tâm mình ngọn lửa nhiệt tình, ngày ngày trên bục giảng, thầy vẫn hết lòng truyền đạt tri thức cho học trò bằng tất cả nhiệt huyết và lương tâm của một người thầy. Thầy chia sẻ “Để nâng cao kiến thức và giúp học sinh thi tốt nghiệp, thi đại học đạt điểm cao, thầy đã rất nghiêm khắc trong giảng dạy. Thầy thường cho những bài tập hóc búa, học trò phải tập trung, động não mới có thể tìm được đáp án. Đó là cách mà thầy rèn khả năng tư duy cho học sinh, và điều quan trọng hơn là rèn giũa cho học sinh ý chí không từ bỏ bất cứ khó khăn nào, dù dó là bài toán Hóa khó hay những khó khăn trên bước đường đời. Các bạn học sinh, đặc biệt là các bạn khối 12, hẳn sẽ không thể nào quên hình ảnh của một người thầy nhiệt tình và tận tụy với học trò như thế.

Hiện tại, thầy đang là tổ trưởng tổ Hóa – Sinh – Công nghệ, được đồng nghiệp rất quý mến bởi sự gần gũi, hòa đồng và sẵn lòng chia sẻ. Có được thành công như ngày hôm nay, tất cả là nhờ lòng nhiệt tình và ý chí khắc phục hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống.

Kỉ niệm 29 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11, cũng là 11 năm thầy đồng hành với bục giảng, với niềm vui qua ánh mắt học trò. Không có lời tri ân chân thành nào hơn, kính chúc thầy thật mạnh khỏe, thành đạt để vững bước trên con đường cao quý mà thầy đã chọn.

Đình Lam (10A5)

Hơn 10 năm – khoảng thời gian đủ dài để lưu lại những kí ức với vùng

biển mặn Phú Quý. Chắc hẳn thầy có rất nhiều những kỉ niệm vui về

quãng thời gian gắn bó với Ngô Quyền, thầy cười: “Đó là lúc thầy mới về